ReadyPlanet.com
bulletHome
dot
About us
dot
bulletContact us
bulletAbout us
bulletGuest Room
dot
Newsletter

dot
dot
Package start from 1or2 pax
dot
bulletAngkor wat
bulletหลวงพระบาง
bulletMyanmar
bulletฮานอย-ฮาลอง
bulletJumpasak - Wat Pu
bulletฮ่องกง
dot
The gallery
dot
bulletApsara & Bayon
bulletAngkor Wat shadow
bulletBeng Mealea...in green
bulletBanteay Chamar
bulletMrauk - U [1]
dot
Photo tell
dot
bulletภูฏาน - ลมหายใจแห่งศรัทธา
bulletล่องแม่น้ำโขง
bulletทุ่งไหหิน
bulletจาก ปากเซ ถึง...กระแจะห์
bulletอินเล...เมืองน้ำในนิทาน
bulletinle ... The utopia
bulletดาลัท เมืองดอกไม้-เวียดนาม
bulletWat Pu ...in green
bulletMae Hong Sorn
bulletWat Pu - Jumpasak
bulletNan - Luangphabang
bulletAngkor Wat
bulletHochimin - Dalat
bulletI-San
bulletเที่ยวเนปาล
bulletเที่ยวนิวซีแลนด์
dot
เล่าสู่กันฟัง
dot
bulletอ่านก่อน เที่ยวอียิปต์
bulletปิรามิด - สฟิงซ์ แห่งกีซ่า
bulletอียิปต์...วิหารลักซอร์
bulletอ่านอะไรดีก่อนไปเที่ยวนครวัด
bulletชมเพลิน.. อัปสรา
bulletพม่า..เที่ยวทะเลสาบอินเล
bulletอินเล...เมืองน้ำในนิทาน
bulletไปจ่ายตลาด...ที่ อินเล
bulletแสงเหงาที่... เทียนมู่
bulletเขิลกับขำ..ที่ สะหวันเขต
bulletเที่ยวตุรกี
bulletNagano-Apples
dot
Travel Usefulness
dot
bulletExchange Rates
bulletWeather forecast
bulletDictionary
bulletInternational Phone Code
dot
Related Information
dot
bulletเที่ยวหลวงพระบาง
bulletCambodia Temple site
bulletSambor Prei Kuk
bulletKoh Ker
bulletMrauk-U
bulletBanteay Chamar
dot
Link
dot
bulletรายการทัวร์ต่างประเทศ
bulletเที่ยวเมืองไทย
bulletนครวัด


www.thailandmgg.com
 
Booking.com
 
จองโรงแรม Agoda
 

 

hotel deals in luang prabang


All about Angkor
Magzine online


Egypt ancient-Hieroglyphic

 

ทัวร์อียิปต์

 

 

ปริศนาแห่งอียิปต์โบราณเปิดสู่การรับรู้อย่างเป็นระบบ ด้วยอักษร ฮีโรกริฟฟิค

 
  ลังการล่มสลายของอาณาจักร.....อารยธรรมอียิปต์ ที่รุ่งเรืองต่อเนื่องมากว่า 7,000 ปี ก็ถูกลืมเลือนทิ้งร้าง หายไปจากการรับรู้ของผู้คน จมหายไปกับทะเลทรายที่โถมทับ.....นานหลายศตวรรษ
 
จวบจนปลายศตวรรษที่ 16 เริ่มมีเรื่องราวของอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ออกมาสู่โลกภายนอก จากบันทึกของพ่อค้าวานิช ชาวตะวันตก  ที่บอกเล่าถึงการเดินทาง ล่องเรือเข้ามาตามแม่น้ำไนล์ จนถึงเมืองธีปส์ [Thebes] หรือเมืองลักซอร์ [Luxor] ในปัจจุบัน เป็นการจุดประกายให้นักเดินทางในรุ่นต่อๆมา ให้เดินตามค้นหา ดินแดนปริศนาลึกลับแห่งนี้

ค.ศ 1798 ด้วยการสนับสนุนของนโปเลียน และกองทัพ เกิดการตั้งหน่วยงานที่ทำการ รวบรวมทุกสิ่งอย่างที่ค้นพบ เกี่ยวกับอาณาจักรอียิปต์โบราณ ตั้งแต่วิหารใหญ่โต จนถึงโบราณวัตถุชิ้นเล็กๆทุกชิ้นอัน  ทำการการจดบันทึก วาดลายเส้น จัดทำบัญชีเป็นระบบอย่างจริงจัง นับเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษา สืบค้น ย้อนรอยอารายธรรมอันยิ่งใหญ่กลับไปสู่จุดรุ่งเรือง

แต่สิ่งทั้งหลายที่ค้นพบก็ยังมีปริศนา ชวนฉงนอีกมากมาย การประมวลเรื่องราวหรือแปลความหมายของสิ่งต่างๆยังไม่อาจตีความหรือสรุปเรื่องราวได้ชัดเจน ทั้งที่มีการค้นพบจารึกเป็นอักษรโบราณให้เห็นเด่นชัดมากมาย แต่อ่านไม่ออกและไม่เข้าใจความหมาย เหมือนเกิดอาการคันแต่ ไม่สามารถเอื้อมมือไปเกาจุดที่คันได้...!

ค.ศ.1799 ทหารของนโปเลียนได้ค้นเจอ Rosetta Stone บริเวณเมืองRosetta ใกล้เดลต้าแม่น้ำไนล์ ทางตอนเหนือของประเทศอียิปต์ [Lower Egypt] เป็นการพบเจอที่สำคัญครั้งยิ่งใหญ่

.....เป็นการพบเจอกุญแจดอกสำคัญที่จะใช้ไขประตูเปิดสู่โลกอียิปต์โบราณ....

 
 
Rosetta Stone กุญแจเปิดประตูส่โลกอียิปต์โบราณ.... ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่ British Museum ประเทศอังกฤษ ส่วนที่เห็นจัดแสดงอยู่ใน พิพิธภัณฑ์แห่งอียิปต์ เป็นเพียงรูปจำลอง

เป็นสมบัติอีกชิ้นของอียิปต์ในจำนวนมากมายมหาศาลที่ถูกประเทศต่างๆ หยิบฉวยไปเป็นสมบัติ ทั้งนำไปอย่างได้รับอนุญาตและไม่ได้รับความยินยอม ซึ่งในปัจจุบันรัฐบาลอียิปต์พยามยามขอคืนกลับประเทศ และ Rosetta Stone ก็เป็นหนึ่งในสมบัติที่พยายามขอคืน

 

 
Jean François Champollion นักภาษาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส บิดาแห่งวิชาวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ [Egyetology] ผู้แปลภาษาภาพฮีโรกริฟฟิค อันเป็นภาษาอียิปต์โบราณได้สำเร็จ เกียรติประวัติจากผลงานทางวิชาการของเขา ทำให้ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลฝรั่งเศสให้เป็น Grand Duke of Tuscany,LcopoldII

เขาเกิดเมื่อ 23 ธันวาคม ค.ศ.1790 และ ตายเมื่อ 4 มีนาคม ค.ศ.1832 รวมอายุได้ 43 ปี
 
 
Rosetta Stone เป็นหินแกรนิต น้ำหนัก 760 ก.ก.ขนาด 114.4 ซ.ม.x73.3 ซ.ม.x 27.9 ซ.ม. สลักขึ้นในสมัย ฟาโรห์ปโตเลมีที่5 [Ptolemy V]  สลักเป็นภาษาโบราณ 3 ภาษา
ส่วนบนสลักเป็นภาษา Hieroglyphs
ส่วนกลางสลักเป็นภาษา Demotic และ
ส่วนล่างสลักเป็นภาษา Greek
 

Hieroglyphs เป็น ภาษาอียิปต์โบราณ

Demotic เป็นภาษากรีกโบราณที่พัฒนามาจากภาษา Hieratic อีกรูปแบบของภาษาอียิปต์โบราณ ซึ่งมีที่มาจากHieroglyphic


Greek คือ ภาษากรีก

Rosetta Stone นี้เองเป็นวัตถุสำคัญ ที่ช่วยให้ Jean François Champollion นักภาษาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ที่มุ่งมั่นศึกษาภาษาอียิปต์โบราณ ได้ถอดความเที่ยบเคียง ภาษาทั้ง 3 เพื่อให้เข้าถึง ภาษาฮีโรกรีฟฟิค โดยใช้ภาษากรีกที่เป็นภาษาที่ยังไม่ตาย อ่านได้เข้าใจได้  เป็นตัวหลักในการเที่ยบเคียง กับภาษา Coptic อันเป็นภาษากรีกโบราณ เกี่ยวโยงกับ ภาษา Demotic ในจารึกของ Rosetta Stone พบว่าเป็นความหมายเดียวกัน และสุดท้ายก็เทียบความกับ อักษรฮีโรกริฟฟิค ในจารึก เป็นคำต่อคำ ทำให้เข้าใจในความหมายของ อักษรแต่ละตัว

เล่ามาแค่สรุปโดยย่อพอให้เข้าใจดูเหมือน จะเป็นขั้นตอนง่ายๆ แต่การทำงานจริงของ Champollion ไม่ง่ายเลยมีความสลับซับซ้อนมากมาย ต้องหาข้อมูลและหลักฐานเที่ยบเคียง สืบค้นกันจนหัวโต ดังนั้นกว่าจะรู้ลึกซึ้ง ก็ค้นคว้ากันตั้งแต่เป็นหนุ่มน้อย จนย่างเข้าวัยหนุ่มใหญ่

ค.ศ.1822 Champollio จึงได้นำเสนอศาสตร์แห่งภาษาอียิปต์โบราณที่เขาค้นพบต่อโลก

ค.ศ.1828 Champollion ได้เดินทางไป อียิปต์ เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิต ใช้เวลา 1 ปีในการอ่านจารึก ตามวิหารต่างๆ ด้วยผลงานที่ตนได้ค้นพบ เป็นการนำ นวตกรรมใหม่สู่ การศึกษาโลกอียิปต์โบราณอย่างมีหลักการ

 
Hieroglyphic เกิดขึ้นเมื่อราว 3,100 ปีก่อนคริสตศตวรรษ[3,100 BC] และใช้มายาวนาน กว่า 3,000 ปี
 
 
วิวัฒนาการของภาษาได้เปลี่ยนรูปและผสมกลมกลืน กับภาษาอื่นๆตามเผ่าพันธุ์ที่เข้ามาปกครองดินแดน เกิดเป็นภาษาใหม่ๆหลายภาษา เข้ามาแทนที่  และในที่สุด Hieroglyphic ก็ถูกลืมเลือนหายไป เหมือนกับภาษาโบราณอื่นๆอีกมากมายในโลก ดังนั้นเมื่อมีการค้นพบร่องรอยของอารยธรรมอียิปต์โบราณ ที่มีการสลักรูปและอักษรไว้มากมาย จึงไม่มีใครอ่านได้มานานหลายร้อยปี

อียิปต์โบราณ มีภาษาอยู่ 2 รูปแบบคือ ฮีโรกริฟฟิค[Hieroglyphic] เป็นอักษรภาพต้นแบบ ที่มักสลักเรื่องราวเกี่ยวกับฟาโรห์ ราชวงศ์ กิจการอันเกี่ยวเนื่องกับการปกครองดินแดน และ เรื่องราวทางศาสนา มักจะสลักบนหินปรากฎอยู่ตามวิหารและสิ่งก่อสร้างทั้งหลาย ซึ่งต้องใช้เวลา และฝีมือ   ไม่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวก จึงเกิดอักษรอีกรูปแบบหนึ่งที่ถอดออกมาจากรูปของ ฮีโรกริฟฟิค คือ อักษรเฮียราติค [Heiratic] ที่เป็นอักษรเขียนเป็นลายมือ ง่ายต่อการใช้งาน เหมือนกับปัจจุบันที่เรามีอักษรหลายแบบ หลายสไตล์เพื่อใช้งานในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน อักษร Hieratic มักพบเขียนลงบนกระดาษปาปิรุส [papyrus]บันทึกเรื่องราวทั่วไปในชีวิตประจำวัน ของชาวบ้านชาวเมืองมากมาย นับเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้โลกได้รู้เรื่องของอารยธรรมของอียิปต์โบราณได้อย่างละเอียด
 
 
Hieroglyphic
อักษรภาพต้นแบบ
 

Hieratic
อีกรูปแบบหนึ่ง ของอักษรอียิปต์โบราณที่ถอดแบบมาจากHieroglyphic ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป

 
 
 
 

อักษรเทียบเคียง ระหว่าง Hieratic ,Hieroglyphic และตัวอัษรที่ใช้ในปัจจุบัน
 
ชาวอียิปต์ปัจจุบัน ใช้ภาษาอารบิค[Arabic] หรืออาหรับในการสื่อสารทั่วไป  แต่ภาษาHieroglyphic ก็ได้ฟื้นคืนชีพ กลับมามีชีวิตใหม่ มีการเทียบเคียงถอดออกมาเป็นตัวอักษรในปัจจุบัน ซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อหลายกลุ่มคน และที่แน่นอนพ่อค้าขายของที่ระลึกในอียิปต์ โดยเฉพาะพ่อค้าขายภาพเขียนบนปาปิรุส และพ่อค้าขายคาทูช[cartouche] คงจะยิ้มรับว่าแน่นอนจ้ะนายจ๋า เพราะมันเป็นกลยุทธการขายที่เจาะจงเขียนชื่อลูกค้าเป็นภาษาอียิปต์โบราณลงในสินค้า   เป็นหลักประกันได้ว่า ชีวิตที่สองของ Hieroglyphic จะอยู่ต่อไปอีกยาวนานอย่างน้อยๆก็นานตราบเท่าที่อียิปต์ยังสามารถขายปิรามิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อยู่

ถ้าชีวิตหลังความตายมีจริงเหล่าฟาโรห์ที่ตื่นขึ้นมาจะเชื่อไหมนี่ว่าเวลาที่ได้หลับไหลไปมันยาวนานเป็นพันๆปี ก็เห็นกันอยู่ชัดๆว่าพระนามและจารึกของพระองค์ยังอยู่ครบถ้วน แถมยังมีเพิ่มขึ้นอีกมากมายในกรอบที่แขวนอยู่ตามร้านขายของที่ระลึก........
 

 
 คลิ๊กแสดงความเห็นได้ที่ FB Page อียิปต์
 ทัวร์อียิปต์

 

 
Egypt

Egypt Grand 8 Days
อียิปต์...แพคเกจทัวร์
Egypt Wonderfull 5 Days
Egypt Hot Hit 6 days
จอร์แดน 8D5N
Egypt Hight Light 7 Days
Egypt Package Tour
Egypt.....ทึ่ง อึ้ง เครียด และขำ ในอียิปต์
อียิปต์...ปิรามิด และ สฟิงซ์ แห่งกีซ่า
วิหารลักซอร์ [Luxor Temple]...อียิปต์
อียิปต์ แกรนด์ทัวร์8วัน ทัวร์คณะพิเศษ
ฮีโรกริฟฟิค....[Hieroglyphic]
แมมฟิส-Memphis
ซัคคาร่า-Saqqara
อียิปต์ อึ้ง ทึ่ง เครียด และขำ เที่ยวไปในอียิปต์
อียิปต์....เมืองที่ไม่คุ้นเคยแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล