ReadyPlanet.com
bulletHome
dot
About us
dot
bulletContact us
bulletAbout us
bulletGuest Room
dot
Newsletter

dot
dot
Package start from 1or2 pax
dot
bulletAngkor wat
bulletหลวงพระบาง
bulletMyanmar
bulletฮานอย-ฮาลอง
bulletJumpasak - Wat Pu
bulletฮ่องกง
dot
The gallery
dot
bulletApsara & Bayon
bulletAngkor Wat shadow
bulletBeng Mealea...in green
bulletBanteay Chamar
bulletMrauk - U [1]
dot
Photo tell
dot
bulletภูฏาน - ลมหายใจแห่งศรัทธา
bulletล่องแม่น้ำโขง
bulletทุ่งไหหิน
bulletจาก ปากเซ ถึง...กระแจะห์
bulletอินเล...เมืองน้ำในนิทาน
bulletinle ... The utopia
bulletดาลัท เมืองดอกไม้-เวียดนาม
bulletWat Pu ...in green
bulletMae Hong Sorn
bulletWat Pu - Jumpasak
bulletNan - Luangphabang
bulletAngkor Wat
bulletHochimin - Dalat
bulletI-San
bulletเที่ยวเนปาล
bulletเที่ยวนิวซีแลนด์
dot
เล่าสู่กันฟัง
dot
bulletอ่านก่อน เที่ยวอียิปต์
bulletปิรามิด - สฟิงซ์ แห่งกีซ่า
bulletอียิปต์...วิหารลักซอร์
bulletอ่านอะไรดีก่อนไปเที่ยวนครวัด
bulletชมเพลิน.. อัปสรา
bulletพม่า..เที่ยวทะเลสาบอินเล
bulletอินเล...เมืองน้ำในนิทาน
bulletไปจ่ายตลาด...ที่ อินเล
bulletแสงเหงาที่... เทียนมู่
bulletเขิลกับขำ..ที่ สะหวันเขต
bulletเที่ยวตุรกี
bulletNagano-Apples
dot
Travel Usefulness
dot
bulletExchange Rates
bulletWeather forecast
bulletDictionary
bulletInternational Phone Code
dot
Related Information
dot
bulletเที่ยวหลวงพระบาง
bulletCambodia Temple site
bulletSambor Prei Kuk
bulletKoh Ker
bulletMrauk-U
bulletBanteay Chamar
dot
Link
dot
bulletรายการทัวร์ต่างประเทศ
bulletเที่ยวเมืองไทย
bulletนครวัด


www.thailandmgg.com
 
Booking.com
 
จองโรงแรม Agoda
 

 

hotel deals in luang prabang


All about Angkor
Magzine online


อินเล...เมืองน้ำในนิทาน article

ทัวร์พม่า เดินทางเอง จองตั๋วราคาถูกด้วยตัวเอง ดูโรงแรมในร่างกุ้ง

   
 
ที่พัก ย่างกุ้ง
   

 

 
ทะเลสาบ อินเล....อยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า
รัฐฉาน ...เป็นรัฐใหญ่ที่สุด มีประชากรมากที่สุด อยู่ทางทิศอีสานของพม่า เขตแดนติดต่อกับภาคเหนือของไทย บริเวณ จ.เชียงราย และ แม่ฮ่องสอน เรารู้จักรัฐฉานในอีกนามที่ดูสนิทสนมกว่าคือ "รัฐไทยใหญ่" (เจ้านาง เจ้านาย ในละครยอดฮิต ที่เราคุ้นเคยก็เคยมีตัวตนที่นี่)
ภูมิประเทศของรัฐฉาน เป็นเทือกเขาสูง ประชากรประกอบไปด้วยชนเผ่ามากมายกว่า 30 ชนเผ่า แบ่งการปกครองเป็น 11 อำเภอ มีเมืองหลวงชื่อ เมืองตองยี ที่สวยงาม อากาศเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 21-28 ºC (เป็นเมืองตากอากาศหนีร้อนของฝรั่งเจ้าอาณานิคมที่เคยปกครองพม่า)
ทะเลสาบอินเล ตั้งอยู่บนเขาสูง ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฉาน มีความสูงเหนือจากระดับน้ำทะเล 875 เมตร แวดล้อมไปด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน ....ดูจากแผนที่ ทะเลสาบอินเล อยู่ห่างจาก จ.แม่ฮ่องสอน ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 300 ก.ม
 

Inle lake Map...แผนที่ทะเลสาบอินเล รัฐฉาน

 
 
ชาวอินตา....อาศัยอยู่ในทะเลสาบอินเล
      พวกเขาอธิบายความหมายของ อินตา [Intha] ว่าคือ Son of the lake
 
ทะเลสาบอินเล เป็นที่ตั้งของชุมชนกลางน้ำขนาดใหญ่  แบ่งเป็นหมู่บ้านถึง 17 หมู่บ้าน(ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในน้ำและชายขอบทะเลสาบ) ชาวบ้านล้วนมีอาชีพเกษตรกรรมทั้งเพาะปลูกและประมง  อุตสาหกรรมหัตถกรรม ทำมือขนาดเล็ก เช่นการทอผ้า ตีเหล็ก  มวนบุหรี่ และอีกส่วนหนึ่งก็มีรายได้จากการบริการท่องเที่ยว

บ้านเรือนของชาวอินตา ก็ล้วนแต่ปลูกหลักปักเสาลงในทะเลสาบ ใกล้กับแปลงเกษตรลอยน้ำของพวกเขานั่นเอง พื้นน้ำกว้างใหญ่สำหรับพวกเขาแล้ว มันก็ไม่ต่างจากผืนดินของคนบนบก ที่เขาสามารถอยู่อาศัยและทำกิน มันคือของขวัญอันวิเศษที่พระเจ้าประทานให้

การพายเรือด้วยขาและเท้า.... เป็นลักษณะอันโดดเด่นเฉพาะตัวของชาวอินตา การไปดูชาวอินตาพายเรือด้วยเท้า เป็นเหตุผลแรกของนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเยือน  ทะเลสาบอินเล วิถีอันโดดเด่นนี้เกิดขึ้นมาพร้อมกับการทำเกษตรลอยน้ำของชาวอินตา ซึ่งก็มีมานานสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน " ฉันเกิดมาเขาก็ทำแบบนี้กันอยู่แล้ว " เป็นคำให้การของชายชาวอินตาอายุกว่า 80 ปี

การปรับตัวให้ชีวิตดำรงค์อยู่และเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิต น่าจะเป็นสัญชาติญาณที่เป็นสาเหตุของการพายเรือด้วยขาและเท้าของอินตา ด้วยการคมนาคมหลักในทะเลสาบคือการพายเรือไปตามที่ต่างๆ รวมทั้งใช้เข้าไปดูแลแปลงเกษตร การนั่งพายเรือทำให้ไม่สามารถมองเห็นแปลงเกษตรที่ลอยอยู่ไล่เรี่ยกับระดับสายตาได้ทั่วถึง ดังนั้นเพื่อเพิ่มความสูงให้สามารถมองกวาดไปได้ทั่วบริเวณ จึงจำเป็นต้องยืนขึ้น  การจะนั่งและลุกยืนสลับกันในเรือลำน้อย ก็คงไม่สนุกนัก ดังนั้นระหว่างที่ยืนอยู่ก็จับพายขึ้นมาแนบลำตัวแล้วใช้ขาและเท้าข้างหนึ่งตวัดเกี่ยวออกแรงผลักให้เรือเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเสียเลย ทำอยู่บ่อยๆเกิดเป็นความชำนาญ ถ่ายทอด เลียนแบบจนเกิดเป็นวิถีปกติ
นอกจากมองเห็นได้กว้างไกลแล้ว ข้อดีอีกอย่างของการพายเรือด้วเท้า หนุ่มชาวอินตาบอกว่า เขายังมีมือว่างเอาไว้สูบบุหรี่ได้อีกด้วยนะ อันนี้น่าจะจริงเห็นด้วยอย่างที่สุด!
 
ทะเลสาบ อินเล....กว้างใหญ่ สวย สงบ เรียบง่าย
"Small mountain Sea" เป็นสมญาของ...ทะเลสาบอินเล
ทะเลสาบน้ำจืดแห่งนี้ เป็นมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและวิถีชนเผ่า
 
ขนาดของทะเลสาบ วัดส่วนที่กว้างที่สุดจากทิศตะวันออก-ตะวันตก 11.25 ก.ม. ยาวเหนือ-ใต้ 22.5 ก.ม. เป็นพื้นที่ราว 116 ก.ม.² (พื้นที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างตามฤดู ) เป็นแอ่งที่รวมน้ำอันเกิดจากเทือกเขาต่างๆที่เรียงรายอยู่รอบทิศ ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่ ขนาดอำเภอย่อยๆ อำเภอหนึ่ง จึงเกิดมหัศจรรย์แห่งวิถีเกิดขึ้น คือเกิดบ้านเมืองกลางน้ำ เป็นชุมชนใหญ่นับรวมพื้นที่ทั้งในน้ำและชายขอบทะเลสาบ  มีหมู่บ้านเกิดขึ้นขึ้นถึง 17 หมู่บ้าน

ความงามทางธรรมชาติของทะเลสาบอินเล เป็นแรงดึงดูดที่สำคัญดึงให้นักท่องเที่ยว มาเยือน ผืนน้ำกว้าง น้ำใส อากาศบริสุทธิ์ อิงกับวิวทิวเขา ที่เปิดภาพกว้าง ในมุมมองแบบพาโนรามาที่มองมุมไหนก็งาม  เติมเสน่ห์ด้วยชีวิตที่เรียบง่ายใสสะอาด  ในบ้านเรือนหลังน้อยที่ดูเหมือนจะลอยอยู่ในน้ำ แปลงพืชผักที่เขียวขจี เจ้าบ้านที่ทักทายแขกแปลกหน้าผู้มาเยือน ด้วยรอยยิ้มกว้างเหมือนจะให้พิมพ์ติดไว้ในใจ ชีวิตที่เวลาดูจะไร้ความหมาย สิ่งที่ล้อมอยู่รอบตัวดูจะสวยงามไปทุกสิ่ง ทั้งหมดนี้เป็นนิยามของ....ทะเลสาบอินเล

อีกหนึ่งมหัศจรรย์ลอยน้ำ ที่สร้างความทึ่งให้กับชาวบกผู้ไปเยือน คือการทำเกษตรกรรมลอยน้ำ เป็นปํญญาของชาวอินตาที่รู้จักดึงเอาธรรมชาติรอบตัว มาใช้เป็นประโยชน์ได้อย่างอย่างสูงสุด และเหมาะสม แปลงผักในทะเลสาบเกิดจากการตัดเอาหญ้าวัชพืช  ที่ขึ้นอยู่บนพื้นดินตามชายขอบของทะเลสาบ   มาผูกเป็นแพยาวราว 10 เมตร แล้วลากมายังทะเลสาบในทำเลที่เหมาะ แล้วใช้ไม้ไผ่ลำยาวๆเสียบแพทะลุลงไปในดินใต้ผืนน้ำ ทะเลสาบอินเลมีความลึกประมาณ 2 - 8 เมตร แล้วแต่พื้นที่ (ส่วนที่ตื้นที่สุดอาจจะลึกแค่ ระดับอก มองเห็นพื้นดินใต้น้ำได้ชัดเจน) จึงไม่ยากเลยที่จะยึดแพหญ้าเหล่านี้ให้อยู่กับที่ ไม่ลอยไปมาไร้ทิศทาง   จากนั้นก็โกยเอาโคลนเลน สาหร่ายใต้น้ำอันอุดมไปด้วยสารอินทรีย์อันเป็นอาหารของพืช  ขึ้นมาโปะไว้บนแพให้มีความหนาพอสมควร  แล้วจึงปลูกพืชให้เติบโตในแพลอยน้ำนี้ มองเผินๆแล้วแพเหล่านี้ที่รวมกันเป็นพื้นที่กว้าง แล้วเหมือนเกาะสีเขียวลอยน้ำ

ชวนให้นึกถึงการปลูกพืชออเกนิคส์ไร้ดินเพื่อสุขภาพฮิตสุดแพง  ที่ผลิตผลวางขายอยู่ในห้างดังๆที่บ้านเรา   พืชที่ปลูกส่วนมากเป็นมะเขือเทศ และมะเขือเทศ คือทะเลสาบอินเลเป็นแหล่งปลูกมะเขือเทศสำคัญของพม่า ที่ส่งขายกระจายเลี้ยงผู้คนได้ทั่วประเทศ ผืชผัก ดอกไม้อื่นๆ ก็มีปลูกอยู่พอเพียงกับการบริโภค การนั่งเรือเขาไปเที่ยวชมแวะเข้าไปซอกแซกในแปลงมะเขือเทศของชาวอินตา เป็นหนึ่งกิจกรรมของท่องเที่ยวในทะเลสาบอินเลที่กำลังมาแรง  ใครๆก็ใคร่รู้อยากจะเข้าไปสัมผัสให้ใกล้ชิด  เจ้าของสวนลอยน้าก็เลยพลอยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเสริมเพิ่มขึ้น
 
 
รูปร่างของทะเลสาบอินเล บางคนก็ว่ามดูเหมือนจิ้งจกน้ำ  บางคนว่าเหมือนตัวอ่อนของสัตว์ในท้องแม่ บ้างว่าเหมือนลูกอ๊อตแล้วแต่จินตนาการ แต่อธิบายโดยรวม  ทะเลสาบอินเลมีส่วนหัวด้านทิศเหนือ  เป็นส่วนกว้างไล่ลงมาทางใต้ถึงส่วนกลางจะสอบเข้าหากันแล้วเรียวเล็กไปจนถึงส่วนปลาย มีชายฝั่งที่เว้าแหว่ง คดโค้งเป็นรูปทรงอิสระ

นอกจากการเที่ยวชมวิถี ที่นับว่าแปลกตาเป็นหนึ่งเดียวในโลกแล้ว  ยังมีแหล่งเที่ยวชมที่น่าสนใจอีกมากมายหลายแห่งในพื้นที่ของทะเลสาบ และชายฝั่ง สำหรับนักท่องเที่ยวชาวยุโรป (ซึ่งรู้จักทะเล สาบอินเลมาก่อนเรา ยาวนานมานับ 10 ปี) และชาติตะวันตกอื่น อาจจะนิยมขึ้นฝั่งไปเที่ยวตามหมู่บ้านชนเผ่าที่มีอยู่มากมาย

แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยซึ่งมีช่วงเวลาของการท่องเที่ยวที่สั้นกว่า นิยมท่องเที่ยวอยู่ในแวดวงของทะเลสาบ อาทิเช่นการแวะชมและสักการะสิ่งศักสิทธิ์ อันเป็นของพื้นถิ่น ตามวิถีชาวพุทธ และเนื่องเพราะ ชาวอินตาก็นับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่เช่นกัน  จึงมีวัด มีเจดีย์มากมายผุดขึ้นอยู่อยู่ในสายตาตลอดการล่องเรือไปในท้องน้ำ

รูปแบบของวัดก็เป็นแบบฉานหรือไทยใหญ่ ที่ถ้ามองในแง่ของการชมศิลปะก็เป็นพุทธศิลป์ที่ต่างจากแบบของไทยที่เราคุ้นตา วัดที่เป็นรู้จักและมีชื่อเสียงเช่น

วัดผ่องเตาอู [ Phaung Daw Oo] หรือวัดพระบัวเข็ม ซึ่งเป็นวัดสำคัญที่นอกจากเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอินตาแล้ว ยังผูกพันกับประเพณีใหญ่ประจำปีด้วย

วัด งา พี ชวอง [ Nga Phe Chaung] หรือวัดแมวกระโดด ซึ่งสาระสำคัญของการชมวัดนี้ มิใช่การเชิญชวน
 
ให้มาดูแต่แมวฝูงใหญ่ที่ถูกพระฝึกให้กระโดดลอดห่วงเอาไว้โชว์นักท่องเที่ยว แต่หัวใจอันล้ำค่าของที่นี่คือสมบัติเก่าแก่ของฉาน และที่อื่นๆจากต่างรัฐ ซึ่งชาวบ้านพากันนำมาหลบซ่อนจากภัย จากขโมยจักรวรรดิ์ทั้งหลาย ตั้งแต่อังกฤษที่ปกครองมายาวนาน จนถึงสมัยสงครามโลก

ที่ญี่ปุ่นรุกรานทิ้งระเบิดเป็นพรมทำลายเผาผลาญย่านนี้  เป็นพระพุทธรูปไม้องค์ใหญ่สลักเสลางดงามทรงเครื่องพร้อมบุษบกอันงามวิจิตรจำนวนมาก อยู่ในศาลาไม้ที่ประกอบด้วยเสาซุงขนาดใหญ่มโหฬาร  แม้สมบัติล้ำค่าเหล่านี้ตั้งอยู่ในเงาตะคุ่ม แต่ก็แปล่งประกายแห่งคุณค่าได้เจิดจ้านัก ต้องขอบคุณในความเป็นธรรมดา ที่สามารถทำให้สมบัติเหล่านี้ยังตกเป็นของชาวฉานอยู่ต่อไป
 
 
ต้องนั่งเครื่องบิน...แล้วไปลงเรือ
เมืองเชียงตุง หรือเขมรัฐเชียงตุง อยู่ห่างจาก อ.แม่สาย จ.เชียงรายแค่เพียง 139 ก.ม. เดินทางโดยรถยนต์เข้าไปเที่ยวได้สบายๆ
 
คิดเชื่อมโยงอย่างสามัญ ว่าทะเลสาบอินเลอยู่ในรัฐฉานเหมือนกัน  ห่างจากเชียงตุงไม่เกิน 200 ก.ม.ก็น่าจะเดินทางโดยรถยนต์เชื่อมโยงต่อไปได้ แต่ความเป็นจริงไม่อาจทำเช่นนั้นได้สะดวก เพราะหนทางอันทุรกันดารและต้องไต่ไปตามเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ต้องใช้เวลาเดินทางอย่างน้อย 8 ช.ม. ดังนั้นหนทางนี้เป็นอันต้องตัดทิ้งไปจากแผนการเดินทางของนักท่องเที่ยวสุขนิยม

ดังนั้นการบินเข้าสู่ประตูของอินเล จึงเป็นหนทางจำเป็นที่ต้องเลือกใช้

ประตูสู่ทะเลสาบอินเลบานแรกคือ เมืองเฮโฮ [Heho] อันเป็นที่ตั้งของสนามบิน และจากนั้นต้องเดินทางโดยรถยนต์ผ่าน ไร่ นา ป่าและเขา อีกราว 1½ ช.ม. ด้วยระยะทาง 35 ก.ม.สู่เมืองยองชเว[Nyaung Shwe] ประตูบานที่2 อันเป็นท่าเรือหลักสู่ทะเลสาบอินเล

 

 

 

 

 

เส้นทางการบินจากเมืองไทย สู่เมืองเฮโฮ [Heho] มีหลายเส้นทางให้เลือกใช้ได้คือ

1.  ตั้งต้นจาก จ.เชียงราย เข้าสู่สนามบินท่าขี้เหล็ก บินสู่ เฮโฮ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

2.  ตั้งต้นจาก จ.เชียงราย แวะเที่ยวเมืองเชียงตุง แล้วบินจากสนามบินเชียงตุงสู่ เฮโฮ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

3.  จากกรุงเทพฯ บินสู่ร่างกุ้ง แล้วบินตรงสู่เฮโฮ ใช้เวลาประมาณ 1½ ช.ม.(ไม่รวมเวลาบินกรุงเทพฯ ร่างกุ้ง)

4.  จากกรุงเทพฯ บินสู่ร่างกุ้ง บินเข้ามัณฑะเลย์ แล้วจึงบินสู่เฮโฮ ใช้เวลาประมาณ 2½-3 ช.ม.(ไม่รวมเวลาบินกรุงเทพฯ ร่างกุ้ง) เส้น ทางนี้เป็นเส้นทางที่บางครั้งต้องเลือก แม้ไม่อยากแวะที่มัณฑะเลย์  เพราะบางวันไม่มีเที่ยวบินตรง จากร่างกุ้ง ดังนั้นน่าจะเป็นการดีถ้าจะแวะเที่ยวชมเมืองมัณฑะเลย์พ่วงไปในโปรแกรมด้วย

ยองชเว [Nyaung Shwe] เป็นเมืองท่าสำคัญและเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจของพม่าอีกเมืองหนึ่ง เป็นเมืองที่เชื่อมโยงทะเลสาบอินเล กับโลกภายนอก สินค้าเกษตรทั้งหลายทั้งปวงโดยเฉพาะมะเขือเทศจะถูกขนถ่ายซื้อขายกันที่นี่ มีตลาดใหญ่เป็นแหล่งซื้อหาข้าวของเครื่องใช้ของชาวบ้านหลากหลายชนเผ่า แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วเมืองนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห๋ มีวัดเก่าอันเป็นเอกลักษณ์ของฉาน มีวิถีที่แต่งต่างให้ได้สัมผัส มีที่พักที่ได้มาตราฐานไว้รองรับ ล้วนเอื้อพร้อมให้ได้เที่ยวไปอย่างมีความสุข  กิจกรรมยอดฮิตของที่นี่คือการนั่งไซก้า [Saika] เที่ยวชมเมืองชมตลาด

แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมุ่งสู่ ทะเลสาบอินเลแล้ว  ท่าเรือจะเป็นจุดหมายสำคัญ  ทุกคนต้องมาลงเรือที่นี่ เรือที่จัดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวจะจัดไว้บริการเป็นอย่างดี  เป็นเรือหางยาวขนาดใหญ่  มีเก้าอี้นั่งสะดวดสบาย มีร่มจัดเตรียมไว้กางกันแดดทุกที่นั่ง ชูชีพเพื่อความปลอดภัยก็มีอยู่พร้อมพรัก  เรือลำหนึ่งรับนักท่องเที่ยวประมาณ 6 คน ผิดกับเรือโดยสารสัญจรของชาวบ้านอย่างลิบลับ

จากท่าเรือสู่ที่พักใจกลางของทะเลสาบ  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20-40 นาที แล้วแต่ทำเลของที่พักแต่ละแห่งว่าอยู่ใกล้ไกลเพียงไร

หฤทัย บุญวงศ์โสภณ เล่าเรื่อง และ เรียบเรียง 

"ม้าก้านกล้วย" ถ่ายภาพ และ Art work

ท่าเรือ เมือง ยองชเว [Nyaung Shwe]

ประตู สู่... ทะเลสาบ อินเล คลาคล่ำไปด้วย เรือที่มารอรับนักท่องเที่ยว เก้่าอี้ .... ชูชีพ .... ร่มกันแดด ... ตระเตรียมพร้อม สำหรับ VIP ทุกท่าน

 

 

คลิ๊ก...Easy Tour อินเล พม่า

Inle lake...อินเล ชาวอินตา
Myanmar

Easy Myanmar
ทัวร์มรัคอู-ซิตตเวย
ร่างกุ้ง-อินแขวน 3D2N article
ร่างกุ้ง - พุกาม - มัณฑเลย์ 4D3N
ร่างกุ้ง - อินเล 4D3N
ทะเลสาบอินเล 3D2N
Grand myanmar 7D6N
ร่างกุ้ง-หงสา แพคเกจทัวร์ 3D2N
มัณฑะเลย์-อังวะ 3D-01
ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง สิเรียม หงสา-Group
เทวรูปขอม ที่วัดมหามัยมุนี
Easy ร่างกุ้ง
อินเล-พุกาม-ร่างกุ้ง 6 Day Private
เชียงตุง - กรุ๊ปทัวร์
รถม้าที่ พินอูวินล์
มรัคอู -Ko Thoung Temple
มรัคอูทัวร์
โรงแรมพม่า
ร่างกุ้ง-ชเวดากอง
มัณฑะเลย์-พินอูวิน-สกายน์ 3D2N
1000 เจดีย์ - Shwe Inn Dain Pagoda
Mingun- มิงกุน เจดีย์ที่สร้างไม่เสร็จ
Mruk-Ou มรัคอู เมืองโบราณ ในพม่า
มรัค อู ... The Variety